Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nguồn nước nhiễm mặn. Cây mai bị nhiễm mặn khiến cho phổ biến chủ vườn phải chạy đôn, chạy đáo tìm nguồn nước thay thế và rất nhiều người hoang mang lo âu, bởi nghề trồng mai vàng đẹp nhất việt nam là sinh kế độc nhất của gia đình.
Lượng nước thượng nguồn đổ về các sông ít hơn các năm trước kéo theo dòng chảy yếu, lượng mưa khan thi thoảng, nhiệt độ tăng cường cao…Vì vậy xâm nhập mặn năm nay đến sớm bất thần và ko loại trừ sẽ kéo dài thời kì nhiễm mặn.
Tại phổ biến địa phương giải pháp khoan giếng không được chính quyền địa phương đồng ý vì các kết quả quan trắc môi trường ko có mỏ nước ngầm. Một vài tình trạng khoan giếng đã có nước xài được nhưng trữ lượng tại mạch nước ngầm cứng cáp không phổ quát.
Thay vì cây lên đọt non xanh tốt, phần lớn những vườn mai vàng đã đỏ lá, dừng lớn mạnh, trong số đấy có những cây đã chết khô. Phổ quát chủ vườn mai ko dám tưới nước cho mai vì độ mặn đang cải thiện cao. Phổ biến chủ vườn tính tới việc thuê người khoan giếng lấy nước nhưng chưa thuê được và trước khi tưới phải đi lấy mẫu nước để nhờ cơ quan chức năng rà soát độ mặn.
Ngưỡng chịu mặn của cây mai vàng và cây mai vàng chịu độ mặn bao nhiêu?
rộng rãi vùng tại thủ mai vàng miền tây lúc nước mặn lên tới 3 phần nghìn tấn công bất ngờ trong khi mai vàng chỉ chịu được ngưỡng mặn 0,6 phần ngàn.
Do mặn xâm nhập bất ngờ, đa dạng vườn mai thiếu nước tưới cả tuần lễ. Hiểm nguy nhất là các diện tích mai bị nhiễm mặn nhưng không có nước ngọt để tẩy rửa.
Đất nhiễm mặn là hiện tượng hiểm nguy ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng. Ở Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ hai triệu ha, chiếm sắp 6% tổng diện tích đất tình cờ. Công đoạn mặn hóa là do tác động của nước biển, Do đó, thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam giống như thành phần muối tan của nước biển
vì sao cây mai bị chết hoặc héo lá vàng lá và rụng?
khi tưới nguồn nước mặn cho cây mai, cây mai không hút được nước (hiện tượng hạn sinh lý), không hấp thu được dinh dưỡng, các công đoạn sinh lý trong cây bị rối loạn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Trường hợp cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu đựng, cây sẽ bị ngộ độc, lá mai bị cháy và rụng lá, cây héo và chết. Ngoài ra, khi cây bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu bệnh kém nên thường bị “bội nhiễm” bệnh. Như thế nên, ví như tưới nước có nồng độ mặn vượt quá ngưỡng chịu đựng của cây thì sẽ tác động xấu đến sinh trưởng, tăng trưởng của cây mai, làm thất thu năng suất , thậm chí làm cây mai bị chết.
== > Phân tích thêm về cách chọn chậu trồng mai vàng
Trong môi trường pH thấp tính độc của ion nhôm (Al+3) lên các loài thực vật tăng lên do nhôm hydroxide kết tủa, hình thành lớp màng nhầy phủ lên rễ cây, trong khoảng đấy làm giảm công đoạn điều hòa áp suất thẩm thấu, đàm luận ion, giảm sự chuyển động của oxy làm tác động tới giai đoạn hô hấp. Thực vật bức xúc lại bằng cách gia tăng cường tần số hô hấp, dẫn đến tiêu tốn phổ biến năng lượng cho giai đoạn hô hấp, trong khoảng ấy làm ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng. Lúc pH thấp, các ion kim khí ở dạng tan (Fe2+, Al3+) tác dụng với photphat (trong phân lân) tạo thành các hợp chất không tan, cây không thu nhận được, Do vậy nên phải bón tăng cường lượng lân.
Đất mặn là đất đựng lượng muối hoà tan trong khoảng 0,3 đến hơn 1%. Việc dư thừa muối NaCl, Na2SO4 trong đất đã làm tăng áp suất thẩm thấu của dung dịch đất.
Độ mặn của đất tác động tới tới các hoạt động sinh lý của cây mai như:
- Sự bàn luận nước: Mặn thường cản trở sự kết nạp nước của cây mai và có thể gây nên hạn sinh lý và cây bị héo bền lâu. Cây lấy được nước và chất khoáng từ đất lúc nồng độ muối tan trong đất nhỏ hơn nồng độ dịch bào của rễ, tức áp suất thẩm thấu và sức hút nước của rễ cây mai phải to hơn áp suất thẩm thấu và sức hấp dẫn nước của đất. Giả dụ độ mặn của đất cải thiện cao đến mức sức lôi cuốn nước của đất vượt quá sức hấp dẫn nước của rễ thì không những cây không lấy được nước trong đất mà còn mất nước vào đất. Cây ko tiếp nhận được nước, nhưng thời kỳ thoát khá nước của lá vẫn diễn ra thường ngày, làm mất cân đối nước gây nên hạn sinh lý.
Việc tăng áp suất thẩm thấu trong đất mặn quá mức là khởi thủy quan trọng nhất gây hại cho cây trồng trên đất mặn.
- Sự tổng hợp cytokinin bị ngừng tác động đến sinh trưởng của các cơ quan trên mặt đất.
- Sự hút khoáng, trong ấy có P (phốt pho) của rễ cây bị ức chế, làm cho cây thiếu P nên công đoạn phosphoryl hoá bị kìm hãm và cây thiếu năng lượng.
- Sự vận tải và phân bố các chất đồng hoá trong mạch libe bị kìm hãm nên các chất
hữu cơ ko đi vào cơ quan dự trữ mà tích luỹ ngay trong lá.
- Sự dư thừa các ion trong đất làm rối loàn tính thấm của màng nên chẳng thể kiểm tra được các chất đi qua màng tế bào, rò rỉ các ion ra ngoài. Thời kỳ trao đổi chất, đặc trưng là đàm đạo protein bị rối loàn, dẫn tới tích lũy các axit amin và amit trong cây.
- Sự ức chế sinh trưởng của cây khi bị mặn là đặc biệt rõ rệt nhất. Trong đất mặn, các thực vật kém chịu mặn ngừng sinh trưởng do các chức năng sinh lý bị kìm hãm. Nồng độ muối càng cao thì kìm hãm sinh trưởng càng mạnh.
Tuỳ theo mức độ mặn và khả năng chống chịu mà cây mai có thể bị chết hoặc giảm năng suất phổ thông hay ít.
Tác hại của mặn đến cây mai rất không giống nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi cây, trường hợp phát triển và công đoạn sinh trưởng của cây, tùy thuộc vào độ mặn của nước tưới, số lần tưới cho cây mai. Ngưỡng chịu mặn của cây còn tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và tình huống của cây: ở giai đoạn cây con, cây đang ra lá non hoặc cây đang ra bông, mang trái thì cây có sức chịu chứa kém hơn cây trưởng thành có bộ lá già. Độ chịu mặn của cây mai vàng ở ngưỡng 0.6 ‰ điều đó khiến cho cây mai dễ bị vàng và rụng lá khi tưới phải nguồn nước mặn.
Hiện nay, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, với biểu hiện là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có nguy cơ trầm trọng hơn, đặc trưng là các khu vực ven biển như đồng bằng sông Cửu Long.
Hiện nay, để Phân tích độ mặn của đất, trên toàn cầu người ta sử dụng đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có đơn vị là dS/m (1dS/m = 0,64‰). Đất mặn là những loại đất có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 25oC (Richards 1954) tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng 2,56 ‰ (cách tính thường nhật tại Việt Nam). Các loại muối hòa tan muối phổ quát nhất hiện nay trong đất mặn là clorua và sunphát canxi, natri và magiê. Nitrat có thể có mặt với số lượng hãn hữu.
Natri và Clorua là các ion chiếm tỉ lệ phổ biến nhất trong các loại đât mặn. Đa dạng đất mặn có đựng lượng đáng kể của thạch cao [4CaSO.2H2O]. Bên cạnh đó, còn có một khái niệm được dùng phổ quát hơn về đất mặn: là đất đựng phổ biến muối hòa tan (1 – 1,5% hoặc hơn). Những loại muối tan thường gặp trong đất là NaCl, Na2SO4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3…Những loại muối này có nguồn gốc không giống nhau (nguồn gốc lục địa, xuất xứ biển, xuất xứ sinh vật…), nhưng nguồn gốc nguyên thủy của chúng là trong khoảng các thành phần khoáng của đá núi lửa. Trong giai đoạn phong hóa đá, những muối này bị hòa tan chuyển động quy tụ ở những dạng đất trũng ko thoát nước.
Bảng 1. Các loại đất mặn (phân theo nồng độ) và tác động đối với cây trồng (Nguồn: Utah State University) - biện pháp bón vôi cho cây mai: khi bón vôi vào đất, cation Ca2+ tham dự bức xúc thảo luận theo phương trình:
giải phóng Na+ ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, toá nước ngọt vào rữa mặn, bổ sung chất hữu cơ. Sau lúc bón vôi cho đất chúng ta nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ có tác dụng làm cải thiện lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật tăng trưởng, giúp đất tươi xốp, giảm tỉ lệ sét, cải thiện tỷ lệ hạt limon, hạt keo.
giải pháp thủy lợi: Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là trục đường để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Phương pháp này sẽ có hoàn hảo nếu việc tiêu nước dễ dàng vì nó sẽ hạ thấp mực nước ngầm và loại bỏ các muối khỏi các vị trí cất nhiều muối. Để thực hiện có hiệu quả biện pháp này cẩn xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng để rửa mặn và tiêu nước đi. Việc rửa mặn sẽ được thực hiện trong phổ thông mùa, tùy theo điều kiện về nguồn nước ngọt có sẵn.
cùng lúc với việc rửa mặn cần thực hiện tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép. Bên cạnh đó, còn đắp đê ngăn nước biển, xây dựng hệ thống mương máng tưới, tiêu hợp lý. Nhằm không cho nước biển do hoạt động thủy triều và sóng biển tràn vào.
cung cấp các chất nhiễm mặn cho cây mai
- Bón phân qua rễ: sản xuất đủ phân đạm, kali để tăng cường khả năng chịu mặn của cây kali trắng (K2SO4).
- Phun phân bón lá đựng rộng rãi đạm và kali như KNO3 hoặc các loại phân bón lá khác.
- Bón bổ sung vôi bột (CaO) hoặc thạch cao (CaSO4)¬¬, bổ sung phân hữu cơ đậm đặc Super Humic nhằm giảm tác hại của mặn.
- Phun hormone để giúp cải thiện khả năng chịu mặn cây: Phun các chất có dưỡng chất là Brassinosteroid (Nyro 0.01SL, Comcat 150WP).
- cung ứng chất hữu cơ và vi sinh vật vùng rễ bằng cách các loại phân hữu cơ vi sinh.
Nguyên lý:
- dùng phân bón có kali nhằm làm tăng hàm lượng K+ trong cây từ đấy khắc phục sự thu hút Na+ vào cây, khắc phục độc do Na+.
- Cần ưu tiên sử dụng phân đạm gốc amon (NH4+) để hạn chế độc Na+, bón phổ quát phân lân để phân phối lân cho cây, khắc phục sự thu hút các ion Cl- quá phổ biến trong cây.
- sử dụng phân bón cất silic có khả năng kích thích quá trình quang quẻ hợp, gia cải thiện tỷ lệ chọn lựa của K+: Na+ và giảm lượng hút Na+ của cây trồng. Cây trồng ở điều kiện đất mặn nếu được hấp thu silic sẽ cho ra lực lượng enzyme ngăn cản sự nảy sinh gốc tự do (antioxidant enzyme). Trong khoảng đó giúp ngăn chặn sự phá hoại của các gốc tự do đối với tế bào cây trồng.
- Bón một số dạng phân có chứa ion canxi, ion magie như CaO, CaCO3, CaSO4, Ca(NO3)2, MgO, MgCO3… cho cây mai có khả năng tăng cường tích lũy nồng độ proline cao để điều chỉnh thẩm thấu, gia tăng cường khả năng hút nước của cây, hạn chế việc thu nhận và chuyên chở Na+, Cl- trong khoảng rễ vào thân cây, Cho nên gia tăng cường khả năng chống chịu mặn.
- Trên chân đất nhiễm mặn và có phèn thì nên bón loại vôi nung (CaO) để vừa rửa mặn vừa hạ phèn, ko bón các loại phân chua như super lân, DAP, (NH4)2SO4, KCl… làm cho đất càng chua; còn với đất mặn không có phèn có thể bón vôi thạch cao (CaSO4).
+ P2O5 cho cây giúp nghỉ dưỡng bộ rễ bị ảnh hưởng do đất chua phèn, khôi phục chức năng hô hấp, cải thiện khả năng hút nước;
+ SiO2 thúc đẩy công đoạn quang quẻ hợp, giảm lượng hút Na+ của cây trồng; SiO2 làm cho cây mai cứng cây, dày lá, đặc trưng nó tạo ra lớp cutin trên bề mặt lá, giảm khả năng mất nước qua lá...
=== > Xem thêm: Vườn mai vàng lớn nhất Việt Nam 2023: Top 5 lựa chọn hàng đầu
+ MgO , CaO vừa là dưỡng chất cho cây, vừa có tác dụng cải tạo được độ chua như vậy bón vôi nhưng ko làm xác đất:
CaO + H2O g Ca(OH)2 sau đó Ca(OH)2 + 2H+ g Ca2+ + H2O
MgO + H2O g Mg (OH)2 sau đấy Mg (OH)2 + 2H+ g Mg2+ + H2O
+ cung cấp Ca2+ để điều chỉnh thẩm thấu, gia cải thiện khả năng hút nước của cây mai, hạn chế việc tiếp thu và chuyên chở Na+, Cl- trong khoảng rễ vào thân cây từ đấy tăng khả năng chịu mặn của cây.
+ Cần sản xuất cho đất một lượng lớn các chất vi lượng mà đất chua, mặn thường hay bị thiếu như: Zn, S, B, Cu, Mo, Co...